Thị xã Đông Triều: Nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh

Khu vực vỉa 9A, 9B cánh Nam khu Đồi Sắn, mỏ than Mạo Khê thuộc phường Mạo Khê vốn là địa bàn “nóng” về tình trạng khai thác than trái phép. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công ty TNHH MTV 397 (Tổng Công ty Đông Bắc) đã được giao triển khai Dự án quản lý, bảo vệ ranh giới mỏ, tài nguyên, trữ lượng than và tổ chức khai thác tại khu vực này, với tổng diện tích 42,42ha. Tuy nhiên, do điểm khai thác nằm xen trong khu dân cư với số hộ phải di dời, giải phóng mặt bằng (GPMB) khá lớn (260 hộ) nên Công ty gặp không ít khó khăn trong việc triển khai dự án.

Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của thị xã, dự án của Công ty TNHH MTV 397 (Tổng Công ty Đông Bắc) trên địa bàn, đã được triển khai đúng tiến độ.
Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của thị xã, dự án của Công ty TNHH MTV 397 (Tổng Công ty Đông Bắc) trên địa bàn, đã được triển khai đúng tiến độ.

Nhằm hỗ trợ đơn vị giải quyết dứt điểm công tác GPMB, thị xã đã thành lập các tổ công tác, phân công các đồng chí trong thường trực, thường vụ làm tổ trưởng cùng các phòng, ban, cơ quan chức năng và các địa phương trực tiếp chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, vận động người dân. Cán bộ các tổ công tác trực tiếp đến từng nhà  dân để vận động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những đề xuất, kiến nghị của người dân, giúp họ sớm bàn giao mặt bằng để Công ty tổ chức thực hiện dự án đảm bảo tiến độ. Ông Hoàng Công Diễn, Giám đốc Công ty TNHH MTV 397, cho biết: “Nhờ sự vào cuộc tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời của thị xã, đến nay, đã có 240/260 hộ dân đồng ý phương án đền bù, GPMB. Dự án bắt đầu được đưa vào khai thác từ tháng 5-2015. Riêng 6 tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác than tại đây đạt 215.000 tấn, doanh thu khoảng 270 tỷ đồng. Dự án được triển khai đúng tiến độ đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chấm dứt tình trạng khai thác than trái phép, trả lại sự yên bình cho địa phương”.

Dự án khai thác than nói trên chỉ là một trong số 32 dự án được thị xã thực hiện thành công khâu GPMB trong năm 2015. Ông Nguyễn Trung Thành, cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã, cho biết: Thời gian qua, Đông Triều coi GPMB là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhằm thu hút nguồn lực xã hội trong khi nguồn ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn, góp phần nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai. Mọi nội dung, trình tự thu hồi đất, tổ chức GPMB được thực hiện đảm bảo đúng quy định, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban chức năng liên quan và chính quyền cấp xã nơi có dự án triển khai. Nhờ đó, các dự án trên địa bàn đảm bảo tiến độ giải ngân và tiến độ kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Thị xã đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tiếp tục thực hiện các vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch đã được phê duyệt, như: Vùng nếp cái hoa vàng 500ha, vùng củ đậu 150ha, vùng hoa 40ha… Nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, thị xã tích cực cải thiện môi trường đầu tư bình đẳng, minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho; khuyến khích ứng dụng KHCN vào sản xuất; giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Thị xã thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban tập trung giải quyết những vướng mắc về thủ tục hành chính, phối hợp GPMB, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thi công các dự án.

Bên cạnh đó, thị xã chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số tính minh bạch. Quyết tâm này thể hiện bằng việc xây dựng và đưa Trung tâm Hành chính công thị xã vào hoạt động; rà soát, loại bỏ các thủ tục không còn hiệu lực; chuẩn hoá các thủ tục theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008… Thị xã và cấp xã cơ bản đã giải quyết hồ sơ đúng hẹn cho người dân và doanh nghiệp. Số lượng hồ sơ quá hạn tại Trung tâm Hành chính công giảm hơn một nửa so với trước. Đồng thời, thị xã đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thông qua việc nâng cao thái độ ứng xử với người dân và doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công việc của từng cán bộ, công chức. Việc tiếp nhận, luân chuyển, điều động và bổ nhiệm cán bộ gắn với sắp xếp lại tổ chức; trong đó, chú trọng điều động cán bộ làm đúng chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo. Đặc biệt, thị xã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức trong diện quy hoạch đi đào tạo trình độ chuyên sâu sau đại học; quan tâm đến cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Cùng với đó, các chỉ số năng động, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý... được thị xã quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ.

Mặc dù năm 2015 Đông Triều chỉ đứng thứ 6/6 địa phương trong tỉnh về chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp địa phương (DDCI), nhưng với việc đẩy nhanh khai thác, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, cùng với những nỗ lực thời gian qua, Đông Triều tin tưởng sẽ là mảnh đất hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã là đô thị phát triển năng động ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh.

Hoàng Anh

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết