Diễn đàn các trường đại học Châu Á lần thứ 4

Ngày 22- 5, tại TP Hạ Long, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) và UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn các trường đại học Châu Á (Asian Universities Forum - AUF) lần thứ 4. Tham dự diễn đàn có Ông Nak-in Sung, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul; ông Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; cùng gần 100 đại biểu đến từ 15 trường đại học trong khu vực châu Á. Về phía tỉnh Quảng Ninh, có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn các trường đại học Châu Á lần thứ 4 chụp ảnh lưu niệm
Đại biểu tham dự Diễn đàn các trường đại học Châu Á lần thứ 4 chụp ảnh lưu niệm.

Diễn đàn các trường đại học Châu Á do Đại học Quốc gia Seoul khởi xướng vào năm 2011 và được tổ chức luân phiên ở các quốc gia trong khu vực, nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các đại học.

Diễn đàn là cơ hội trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hỗ trợ các đại học nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, Diễn đàn các trường đại học Châu Á cũng là nơi đề xuất các ý tưởng, tư vấn chính sách, thể hiện vai trò của đại học trong phát triển kinh tế- xã hội của từng quốc gia và của toàn châu lục.

Quang cảnh Diễn đàn các trường đại học châu Á lần thứ 4
Quang cảnh Diễn đàn các trường đại học châu Á lần thứ 4

Năm 2015, với chủ đề “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa”, Diễn đàn AUF tập trung thảo luận về hai vấn đề chính: “Xây dựng xã hội cacbon thấp theo hướng bền vững” và “Tăng trưởng xanh dựa vào Đại học”.

Diễn đàn các trường đại học Châu Á lần thứ 4 được tổ chức tại Quảng Ninh – địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động trong chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ. Về thời gian, Diễn đàn diễn ra từ ngày 21 đến 23-5-2015. Trước đó, ngày 21-5, các đại biểu đến từ 15 trường đại học trong khu vực Châu Á đã có chuyến tham quan Vịnh Hạ Long, kỳ quan – di sản thiên nhiên thế giới.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ông Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định vai trò và tầm quan trọng của tăng trưởng xanh trong việc giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu.

Ông Nak - in Sung, Gi ám đốc Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc phát biểu tại Diễn đàn
Ông Nak - in Sung, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc phát biểu tại Diễn đàn.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã đề xuất một số nội dung trao đổi nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo về tăng trưởng xanh giữa các đại học trong khu vực. Đơn cử như: Xây dựng các chương trình hợp tác nghiên cứu chung về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; các nhà khoa học tại các trường đại học AUF cùng xây dựng các chương trình đào tạo đại học và sau đại học về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; thiết lập một diễn đàn về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững với sự tham gia của các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp dưới sự đồng chủ trì của các trường đại học thành viên...

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Nak-in Sung, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul nhấn mạnh: Tăng trưởng xanh là vấn đề không chỉ của riêng khu vực châu Á mà là của cả thế giới. Theo ông Nak-in Sung thì điều cốt lõi của chiến lược tăng trưởng xanh là giảm nghèo thông qua việc phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường bằng việc tăng cường các hệ sinh thái. Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul cũng khẳng định: Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để các trường đại học AUF cùng thảo luận các vấn đề nổi cộm liên quan tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ohát biểu tại Diễn đàn
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Diễn đàn là cơ hội để các trường đại học trong khu vực Châu Á có thể chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận trực tiếp các nội dung liên quan đến hợp tác nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt hơn đối với Quảng Ninh khi hiện nay tỉnh đang triển khai kế hoạch hành động tăng trưởng xanh nhằm: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính, giảm việc khai thác và sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, từng bước tăng dần tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất; xanh hóa đời sống và tiêu dùng bền vững.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho đại diện các trường đại học  tham dự Diễn đần
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho đại diện một số trường đại học tham dự Diễn đàn.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác của các trường đại học trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực có tiềm năng, phục vụ phát triển bền vững như: Tăng trưởng xanh; bảo vệ môi trường; phát triển các loại hình dịch vụ, phát triển du lịch; nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ, nhất là trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và phát triển đô thị…

Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn, Đại học Quốc gia Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ trao đổi kế hoạch hình thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo chung về tăng trưởng xanh đặt tại Quảng Ninh.

Lan Anh

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết