Tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Với hơn 79% dân số trong tỉnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì việc thu hút bệnh nhân có BHYT đến khám, chữa bệnh được coi là điều kiện sống còn của mỗi bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, trong những năm qua, các đơn vị y tế trên địa bàn đã có nhiều giải pháp để người bệnh có BHYT tin tưởng khi đến khám, chữa bệnh.

Người dân lấy số tự động để xếp lượt khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Người dân lấy số tự động để xếp lượt khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Nằm ở thành phố vùng biên, nơi có đông khách du lịch, người đến buôn bán, sống tạm trú… trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Móng Cái đón tiếp khoảng 300 bệnh nhân khám và điều trị. Trong số đó, hơn 70% là người có BHYT. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh nói chung và bệnh nhân BHYT nói riêng, Bệnh viện đã tăng thêm 2 bàn khám giúp bệnh nhân không phải chờ đợi lâu. Trong điều kiện hành lang phòng khám, nơi phát thuốc còn chật chội, bệnh viện đã mở thêm cửa quầy phát thuốc, bố trí thêm người tiếp nhận đơn, người hướng dẫn, phát thuốc…

Cũng tăng số bàn khám như BVĐKKV Móng Cái, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TX Đông Triều còn mở cửa đón tiếp bệnh nhân từ 6 giờ sáng để các bệnh nhân có thể khám, lấy kết quả xét nghiệm trong cùng một buổi; triển khai lấy số tự động để bệnh nhân chủ động được giờ khám của mình.

Còn tại BVĐK tỉnh cũng đã tăng từ 12 bàn khám lên 28 bàn khám; triển khai hệ thống lấy số tự động cùng với hệ thống bảng điện tử hiện số ở các phòng khám, phòng xét nghiệm… Ngoài ra, Bệnh viện còn trực tiếp làm việc với BHXH tỉnh để giảm bớt những thủ tục không cần thiết cho bệnh nhân BHYT, như: Bỏ yêu cầu phải phô tô giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân… Hay như uỷ quyền cho các trưởng khoa, phòng duyệt, chịu trách nhiệm trong việc chỉ định chụp cộng hưởng từ, chụp city 128 lát cho bệnh nhân BHYT để tránh trường hợp các bệnh nhân phải chờ đợi lâu khi lãnh đạo bệnh viện đi vắng... Nhờ vậy, bệnh nhân BHYT đã được hưởng các dịch vụ một cách nhanh chóng.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT, Sở Y tế cũng tăng cường chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, được sự đồng ý của UBND tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Y tế đã ra văn bản quy định bệnh nhân BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở tuyến xã trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả có thể chuyển từ trạm y tế lên khám, chữa bệnh ở các bệnh viện cùng hạng trên địa bàn. Nhờ vậy, bệnh nhân BHYT sẽ được lựa chọn nơi mình tin tưởng. Hơn nữa, từ khi có Thông tư số 37/2014/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT và Thông tư số 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh... Sở Y tế đã ban hành Quy định  tạm thời về đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh trong năm 2015. Quy định này đảm bảo lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân BHYT. Cụ thể: BVĐK TX Quảng Yên, phòng khám thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) TP Uông Bí, BVĐK TX Đông Triều, Trung tâm Y tế than khu vực Vàng Danh có thể chuyển bệnh nhân trực tiếp đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; BVĐK huyện Hải Hà, TTYT huyện Đầm Hà, TTYT huyện Bình Liêu, TTYT huyện Ba Chẽ có thể chuyển bệnh nhân đến BVĐKKV Tiên Yên, BVĐKKV Móng Cái...

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ theo quy định trước khi ra viện. Với trường hợp người bệnh được cấp cứu tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khi người bệnh ra viện, cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý, các chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với tổ chức BHXH theo quy định. Các cơ sở y tế không được quy định thêm thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT, ngoài các thủ tục quy định. Trường hợp cơ sở y tế cần sao chụp thẻ BHYT, giấy chuyển viện, các giấy tờ liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh để phục vụ cho công tác quản lý thì phải tự sao chụp, không được yêu cầu người bệnh sao chụp hoặc chi trả cho khoản chi phí này.

Sự chỉ đạo tích cực của Sở Y tế và sự nỗ lực của các đơn vị đã giúp bệnh nhân BHYT yên tâm, tin tưởng khi đến khám, chữa bệnh. Điều này góp phần tích cực trong việc vận động người dân tham gia BHYT, giúp tỉnh thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn.

Cầm Khuê

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết