Thanh thiếu nhi với học tập ngoại ngữ, tin học

Nhiều hội thi, cuộc thi được tổ chức

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi (TTN) tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đã được Tỉnh Đoàn quan tâm triển khai với nhiều nội dung và hình thức phong phú, hấp dẫn. Qua đó đã có nhiều sân chơi mới, mô hình hay, thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ, tin học trong thanh thiếu nhi. Các phong trào đã ít nhiều tạo nên hiệu ứng trong toàn tỉnh và trở thành thương hiệu riêng của Tỉnh Đoàn. Tiêu biểu có thể kể đến là Hội thi hùng biện tiếng Anh “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”. Hội thi được tổ chức từ năm 2012. Đến nay, qua 3 lần tổ chức, hội thi đã thu hút gần 3.000 thí sinh tham dự, trong đó 80% là học sinh tiểu học, THCS và THPT; chất lượng thí sinh dự thi ngày càng tăng.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hạ Long) trong giờ học tin học.
Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Hạ Long) trong giờ học tin học.

Tỉnh Đoàn còn chỉ đạo đoàn các cấp tổ chức các hội thi nhằm thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ, như: Ngày hội tiếng Anh, tìm hiểu kiến thức bằng tiếng Anh, tiếng Trung… Qua đó, ĐVTN, HSSV đã phát huy sự tự tin, sáng tạo, nâng cao năng lực thực hành ngoại ngữ. Cùng với đó, Tỉnh Đoàn đẩy mạnh thành lập, duy trì hiệu quả hoạt động của 12 CLB ngoại ngữ cấp huyện, trên 300 CLB ngoại ngữ cấp cơ sở và trong các khối trường học, khối công nhân và viên chức hành chính sự nghiệp nhà nước. Qua đó đã thu hút được trên 15.000 TTN tham gia, với 3 ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Từ năm 1998, Tỉnh Đoàn chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở KH&CN, Sở TT&TT, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh tổ chức hội thi tin học trẻ cho TTN. Sân chơi này giúp TTN phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, hứng thú và ngày càng yêu thích môn tin học. Qua 15 năm tổ chức, hội thi đã thu hút trên 1.600 thí sinh đăng ký dự thi; đã có 52 giải nhất, 110 giải nhì, 156 giải ba, 303 giải khuyến khích và nhiều giải thưởng khác được trao cho các thí sinh; các phần mềm sáng tạo do thí sinh mang đến hội thi ngày càng cao, có tính khả thi, được ứng dụng rộng rãi trong học tập và cuộc sống. Thí sinh tham gia hội thi cấp T.Ư đều đoạt giải, nhiều em đã thành danh, thành tài trong lĩnh vực CNTT, được nhận học bổng toàn phần du học tại nước ngoài.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc học và sử dụng ngoại ngữ, tin học hiện nay trong TTN vẫn còn những hạn chế, khó khăn. Tỷ lệ thanh niên có thể sử dụng được tin học, ngoại ngữ chưa cao, nhất là các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo; các phong trào, sân chơi chưa thu hút được sự quan tâm, tham gia của ĐVTN và học sinh; một bộ phận không nhỏ thanh niên chưa quan tâm đến việc học ngoại ngữ và tin học; hiệu quả việc dạy và học ngoại ngữ cho TNN chưa cao…

Thêm cơ hội cho TTN

Nhằm tạo phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học sôi nổi trong TTN toàn tỉnh, Tỉnh Đoàn đã xây dựng Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ và tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030” (được BTV Tỉnh ủy phê duyệt tháng 2-2015). Đồng chí Lý Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, khẳng định: “Đề án là cơ hội cho TTN trong tỉnh học tập, phấn đấu vươn lên. Nhằm cụ thể hóa, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2015-2017…”.

Tỉnh Đoàn đã xây dựng Tổ công tác triển khai đề án; đang xây dựng kế hoạch và kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn 2015-2017; khảo sát, đánh giá phân loại năng lực ngoại ngữ, tin học của từng đối tượng TTN; tổ chức các hoạt động đồng hành, hỗ trợ TTN tham gia học tập ngoại ngữ, tin học. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về Đề án được quan tâm đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông, qua sinh hoạt Đoàn - Hội - Đội; tuyên truyền trực quan; qua website của Tỉnh Đoàn và các đơn vị, các trang mạng xã hội…

Tường Vi

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết