Nhân ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8-5: Người nhà của những người "có H"

Trong số gần 16.000 tình nguyện viên chữ thập đỏ (CTĐ) toàn tỉnh, có rất nhiều tấm gương luôn nhiệt tình trong công tác nhân đạo, từ thiện, hết mình vì cộng đồng. Bà Đỗ Thị Long (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) là một trong những tấm gương như thế.

Bà Đỗ Thị Long thăm hỏi, hướng dẫn người nhiễm HIV uống thuốc ARV. Ảnh: Đức Bình (Hội CTĐ huyện Vân Đồn)
Bà Đỗ Thị Long thăm hỏi, hướng dẫn người nhiễm HIV uống thuốc ARV. Ảnh: Đức Bình (Hội CTĐ huyện Vân Đồn)

Vốn là một kỹ thuật viên công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đồn, sau khi nghỉ hưu, bà Long rất tích cực, nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương. Bà từng là Chủ tịch Hội LHPN, Trưởng Ban DS-KHHGĐ, Chủ nhiệm CLB Đồng cảm xã Đông Xá. Hiện bà là Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Đông Xá; thư ký Hội Người mù huyện, Đội trưởng Đội Tình nguyện viên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS huyện. Dù ở cương vị nào bà cũng tham gia nhiệt tình, làm tròn trách nhiệm được giao. Đặc biệt, gần 10 năm nay, bà là một tình nguyện viên tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời trực tiếp tham gia chăm sóc, giúp đỡ những người “có H” trên địa bàn.

Trực tiếp chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le liên quan đến HIV/AIDS, bà Long luôn tâm niệm làm được nhiều việc để giúp đỡ những người “có H”, giúp họ xoá đi mặc cảm, có điều kiện vươn lên hoà nhập cộng đồng. Từ đó, bà tích cực tham gia CLB Đồng cảm, Đội tình nguyện viên tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS huyện. Mỗi năm, bà Long tham gia từ 10 đến 15 buổi tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, tuyên truyền cho hàng trăm lượt người nghe. Bà phối hợp với các đoàn thể tham mưu, đề nghị chính quyền và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà ở cho 5 người nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 5 đối tượng nhiễm HIV ốm yếu, 2 hộ đắm tàu do bão. Bà còn vận động 5 trẻ em là con của người có HIV/AIDS đã bỏ học quay lại trường học; cảm hoá, giáo dục 3 người lầm lỗi tại cộng đồng; hoà giải mâu thuẫn cho 2 cặp vợ chồng nhiễm HIV/AIDS.

Đặc biệt, bà Long không nề hà khó khăn, trực tiếp chăm sóc giúp đỡ tận tình cho 5 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS. Để làm được điều này, bà tham gia các lớp tập huấn, tìm hiểu thêm tài liệu cần thiết, rồi không quản nắng mưa, đêm tối, thường xuyên đến từng nhà đối tượng để hướng dẫn các thành viên trong gia đình biết cách chăm sóc, điều trị người bệnh, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Bằng kiến thức và tình thương, bà đã trực tiếp tắm rửa, gội đầu, nấu ăn, đút cơm cho người “có H”. Nhờ những việc làm tình nghĩa này, bà đã giúp người bệnh hồi phục sức khoẻ, người nhà họ có kỹ năng chăm sóc tốt hơn. Đến nay, cả 5 bệnh nhân HIV đã ổn định sức khoẻ, tiếp tục tham gia lao động và có cuộc sống ổn định, hoà hợp với cộng đồng. Chị L.T.H (thôn Đông Thắng, xã Đông Xá) là một trong 5 người được bà Long chăm sóc kể lại: “Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, sức khoẻ tôi suy giảm, tiều tụy, cơ thể đau nhức, tinh thần chán nản chỉ nghĩ đến cái chết. Nhờ có bà Long tận tình hướng dẫn, động viên, chăm sóc, giúp đỡ mà tôi đã vượt qua và có được sức khoẻ ổn định như hôm nay. Tôi coi bà Long như ân nhân cứu mạng, bà là người đã đem lại cuộc sống lần thứ hai cho tôi”.

Đã ở tuổi 65, bà Long vẫn dành hết tâm huyết cho công tác xã hội. Bà đến thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ những người nhiễm HIV/AIDS, cũng như đề xuất với các cấp có thẩm quyền quan tâm giúp đỡ họ vay vốn, tạo việc làm, thăm hỏi tặng quà trong các dịp lễ, tết v.v.. Thông qua đó đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong cộng đồng, giảm bớt sự kỳ thị, xa lánh đối với những người nhiễm HIV/AIDS. Những người có HIV/AIDS trên địa bàn có cuộc sống ổn định hơn, tuân thủ điều trị ARV, nhiều người còn tích cực tham gia công tác tuyên truyền và các hoạt động khác tại khu phố.

Với những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng, bà Đỗ Thị Long đã vinh dự là một trong 126 đại biểu tham dự Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2010-2015 được tổ chức cuối tháng 3 vừa qua; được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

Hoàng Nhi

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết