Cảnh báo ngộ độc do ăn so biển

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương có biển của Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc chết người do ăn so biển. Đa số trường hợp tử vong là do cố tình sử dụng thịt so biển để làm thức ăn dù biết rằng chúng chứa độc tố rất nguy hiểm.

Trong so biển có chứa tetrodotoxin - là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp (LD50 theo đường miệng đối với chuột nhắt là 334 μg/kg). Hiện nay, độc tố này chưa có thuốc giải.

Đáng lo ngại, độc tố này không bị nhiệt phá huỷ, tức là dù nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại.
Vì vậy, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân không được dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, dù chỉ là một lần.

Thái Bình

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết