Hai giải pháp của Bệnh viện Bãi Cháy

Bác sĩ Thái Xuân Hường, Phụ trách Phòng Kế hoạch tổng hợp, Thư ký Hội đồng KHKT Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Đây là lần đầu tiên đơn vị tham gia Hội thi, nhưng với sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, Bệnh viện đã có 4 giải pháp tham gia.

Đó là các giải pháp: Chụp ảnh từ xa trong nội soi dạ dày và đại tràng; thay thế máy hút áp lực âm bằng hệ thống hút áp lực âm trung tâm trong ứng dụng VAC điều trị vết thương chậm liền; cải tạo hệ thống sản xuất nước RO (chạy thận nhân tạo) làm nước uống cung cấp cho toàn Bệnh viện, phục vụ miễn phí cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ công nhân viên; cố định hai đầu mảnh ghép bằng XO button trong nội soi tái tạo dây chằng chéo trước (không dùng vít). Đây là những giải pháp lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện, đã qua một thời gian, cho thấy phát huy hiệu quả, tiết kiệm kinh phí cho đơn vị, giảm chi phí cho người bệnh.

Anh Trần Xuân Sỹ (thứ nhất, trái sang) giới thiệu hệ thống chụp ảnh từ xa trong nội soi dạ dày và đại tràng, đang được áp dụng hiệu quả tại Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy.
Anh Trần Xuân Sỹ (thứ nhất, trái sang) giới thiệu hệ thống chụp ảnh từ xa trong nội soi dạ dày và đại tràng, đang được áp dụng hiệu quả tại Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy.

Anh Trần Xuân Sỹ, Quản lý Phòng Vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: Ý tưởng về giải pháp “Chụp ảnh từ xa trong nội soi dạ dày và đại tràng”  được anh và đồng nghiệp cùng Phòng là anh Lê Viết Đại, ấp ủ từ giữa năm 2011. Trước đây, khi chưa có giải pháp này, quá trình chụp và lưu trữ ảnh có những khó khăn: Bác sĩ phải giữ nguyên vị trí của dây soi để giữ nguyên vị trí cần chụp ảnh; kỹ thuật viên phải bỏ vị trí làm thủ thuật để đi lại máy tính thực hiện thao tác chụp ảnh hoặc phải thêm một y tá hoặc một kỹ thuật viên khác ngồi tại bàn máy tính. Trong một lần nội soi mà có nhiều vị trí cần chụp ảnh, thì kỹ thuật viên liên tục phải rời khỏi vị trí làm thủ thuật để làm thao tác này. Vì vậy, sẽ kéo dài thời gian làm thủ thuật, bác sĩ phải giữ nguyên vị trí dây soi rất lâu có thể dẫn tới việc lấy hình ảnh không được như mong muốn...

Từ những bất cập, hạn chế nói trên, hai anh đã nghiên cứu ra giải pháp “Chụp ảnh từ xa trong nội soi dạ dày và đại tràng” bằng việc thực hiện thao tác chụp ảnh kết quả nội soi từ xa trên một thiết bị kết nối song song với thiết bị hiện có của hệ thống nội soi. Từ khi áp dụng giải pháp, đã khắc phục được những hạn chế trước đây, thao tác đơn giản, dễ thực hiện, không ảnh hưởng tới việc làm thủ thuật của bác sĩ, rút ngắn thời gian thủ thuật... Giải pháp đã được ứng dụng tại Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy từ cuối năm 2011 đến nay đạt kết quả rất tốt. Giải pháp đã được chuyển giao và áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Kỹ sư Đoàn Minh Hùng, Tổ trưởng Tổ điện nước (Phòng Hành chính, Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: Anh bắt đầu nghiên cứu giải pháp “Cải tạo hệ thống sản xuất nước RO (chạy thận nhân tạo) …” từ giữa năm 2014. Đến cuối năm 2014, giải pháp được áp dụng trong toàn Bệnh viện. Nước nguồn được cung cấp từ hệ thống cấp nước thành phố, được dự trữ trong bể chứa, được bơm cấp 1 hút đưa vào. Sau đó được bơm đẩy tạo áp lực để đưa nước vào bộ lọc sơ cấp gồm 3 cột lọc composite và muối rửa cột lọc. Hệ thống này có chức năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước, như bùn, đất, phèn, cặn lơ lửng các rỉ sét… Nước được bơm tăng áp và qua hệ thống màng lọc RO thẩm thấu ngược; tại đây dưới tác dụng của áp suất thẩm thấu, loại bỏ các ion kim loại có trong nước, xử lý đến 90% các vi khuẩn có trong nước. Sau đó, nước tinh khiết được chuyển qua hệ thống đèn tiệt trùng UV, tiệt trùng toàn bộ vi khuẩn, nấm. Sau đó, nước được cấp cho toàn bộ hệ thống sử dụng trong Bệnh viện, các bình chứa nước phục vụ miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Chất lượng nước được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Sở Y tế kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn. Giải pháp này đã làm lợi cho Bệnh viện Bãi Cháy hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bác sĩ Thái Xuân Hường cho biết thêm: Trung bình mỗi năm Bệnh viện Bãi Cháy được Sở Y tế phê duyệt 20 đề tài cấp cơ sở, từ 1-2 đề tài cấp ngành hoặc cấp tỉnh. Với sự quan tâm của Sở, của Bệnh viện đã tạo điều kiện khuyến khích cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên đơn vị tích cực nghiên cứu, đưa ra nhiều nhiều giải pháp làm lợi cho đơn vị, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Phạm Hoạch

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:

 

Quảng cáo, liên kết