Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Địa chỉ tin cậy trong đào tạo, học tập

Những năm qua, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp tục khẳng định vị thế với nhiều bước phát triển mới, chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được nâng lên, cơ sở vật chất trang thiết bị tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Đặc biệt, Bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo, học tập của cán bộ, y, bác sĩ và sinh viên các đơn vị trong và ngoài nước.

Đoàn giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh thăm Khoa Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Đoàn giám sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh thăm Khoa Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên trong và ngoài nước được học tập, nghiên cứu, từ năm 2010, Bệnh viện được Bộ Y tế cho phép thành lập Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (gọi tắt là Trung tâm), có nhiệm vụ quản lý và tổ chức công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại Bệnh viện.
Tiến sĩ Đoàn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Hiện Trung tâm được trang bị hệ thống máy móc thiết bị khá đồng bộ; hệ thống hội trường, phòng học rộng; có thư viện với hơn 2.000 đầu sách, có máy vi tính nối mạng Internet; 1 khu ký túc xá sinh viên gồm 2 phòng học và 28 phòng ở; các thiết bị dạy học gồm 10 máy tính, 5 máy chiếu, 2 máy ảnh kỹ thuật số… Bệnh viện hiện có 2 khu nhà 5 tầng, 6 khu nhà 2 tầng và 3 dãy nhà 1 tầng. Các trang thiết bị, máy móc tại các khoa, phòng được đầu tư đầy đủ, với hệ thống chụp, chiếu, máy cộng hưởng từ, máy CT đa lớp cắt, máy C-arm, máy chụp mạch máu số hoá xoá nền…

Mỗi năm Trung tâm tiếp nhận và tổ chức học tập cho khoảng 10.000 sinh viên của 9 trường đại học, cao đẳng trong nước. Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm đã chỉ đạo đào tạo 560 sinh viên của Trường Đại học Y dược Hải Phòng; 1.262 sinh viên Trường Đại học Y dược Thái Nguyên; 3.216 sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định; 3.269 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh… Học sinh, sinh viên được tiếp xúc thực tế, tiếp thu đủ những kiến thức và kỹ năng lâm sàng để đảm nhiệm trách nhiệm lâm sàng một cách bài bản sau khi tốt nghiệp. Bệnh viện cũng là cơ sở tiếp nhận học viên sau đại học đến học tập, nghiên cứu của các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Đại học Y tế Công cộng.

Cùng với đó, mỗi năm Trung tâm kết nối đào tạo liên tục nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế các đơn vị trong và ngoài tỉnh, với các hình thức như đào tạo kèm cặp cầm tay chỉ việc, mở lớp đào tạo tại bệnh viện, đào tạo tại các đơn vị, chuyển giao kỹ thuật. Trong 5 năm, Bệnh viện đã đào tạo trên 1.500 cán bộ y, bác sĩ. Trong đó, đào tạo nhân viên y tế thôn bản được Bệnh viện và Sở Y tế đặc biệt quan tâm thực hiện. Từ năm 2011 đến nay, Bệnh viện đã phối hợp mở 10 khoá đào tạo cho 414 nhân viên y tế thôn bản. Đây là việc làm thiết thực nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ y tế thôn bản, góp phần hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.

Hàng năm, Trung tâm cũng kết nối, tổ chức học tập cho khoảng 70-80 sinh viên y khoa và điều dưỡng các trường đại học nước ngoài, như: Thụy Điển, Hàn Quốc, Thái Lan, Australia…

Trung tâm không chỉ tạo điều kiện học tập, nghiên cứu cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược, mà còn là cơ hội để nâng cao trình độ cho cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện hiện có 88 y, bác sĩ kiêm nhiệm tham gia giảng dạy. Họ vừa là giáo viên vừa là những cán bộ y tế giỏi, có kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. Thông qua hoạt động giảng dạy, cán bộ, bác sĩ Bệnh viện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện Bệnh viện có đội ngũ giảng viên thành thạo ngoại ngữ để giảng dạy cho sinh viên nước ngoài; 22 giảng viên kiêm nhiệm của Trường Đại học Y dược Hải Phòng và Trường Đại học Y dược Thái Bình.

Giám đốc Trung tâm Đoàn Thị Hồng Hạnh cho biết: Trong năm nay, Trung tâm tiếp tục mở 3 lớp, đào tạo 126 học viên y tế thôn bản; các năm tiếp theo đào tạo 150 học viên/năm theo chỉ tiêu kế hoạch. Về đào tạo liên tục, Trung tâm tiếp tục nhận đào tạo kèm cặp cho các cá nhân, đơn vị có nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng và phục hồi chức năng. Trung tâm cũng đề xuất tỉnh tạo điều kiện cho đơn vị đào tạo hệ điều dưỡng chất lượng cao; quan tâm hỗ trợ kinh phí đào tạo liên tục cán bộ viên chức ngành Y tế theo Thông tư số 22/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn về đào tạo liên tục cán bộ y tế.

Tường Vi

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết