Người dân nên chủ động phòng, chống bệnh thuỷ đậu

Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 149 trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu, tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng TP Hạ Long ghi nhận 56 ca mắc thuỷ đậu, chiếm hơn 1/3 tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh.

Bệnh thuỷ đậu do virus thuỷ đậu thuộc họ Herpesviridae gây nên. Cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh này. Thông thường người mắc thuỷ đậu có biểu hiện sốt, phát ban, ban mọc nhiều đợt nên có thể thấy trên cùng một vùng da xuất hiện ban từ nốt sần, bọng nước, bọng nước đục cho đến nốt vảy. Bệnh chủ yếu lành tính nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm: Ở trẻ em có thể dẫn đến viêm não, nhiễm trùng huyết. Ở người lớn mắc bệnh thuỷ đậu có thể gây viêm phổi tiên phát do virus và có thể gây tử vong. Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu nếu bị thuỷ đậu dễ có nguy cơ sinh con mắc dị tật bẩm sinh.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Về nguyên nhân gia tăng bệnh nhân mắc bệnh thuỷ đậu trong những tháng đầu năm, Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Dung, cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Điều kiện thời tiết giao mùa nóng ẩm rất thuận lợi cho virus thuỷ đậu phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến năm 2014, nguồn vắc xin thuỷ đậu là vắc xin dịch vụ bị hạn chế về số lượng, không đáp ứng được nhu cầu tiêm phòng của người dân làm cho tỷ lệ bảo vệ bệnh thuỷ đậu bằng vắc xin của người dân bị hạ thấp.

Cũng theo bác sĩ Dung, bệnh thuỷ đậu có thể chủ động phòng, chống được. Mỗi người dân cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh thuỷ đậu, đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; thực hiện rửa tay bằng nước sạch và xà phòng; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nâng cao sức để kháng cho cơ thể; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân mắc thuỷ đậu... để phòng bệnh cho bản thân và tránh lây truyền bệnh trong cộng đồng.

Hải Ninh (Trung tâm Tuyên truyền và Giáo dục sức khoẻ)

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết