"Công tác đảm bảo VSATTP phải là việc làm thường xuyên và đồng bộ..."

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hiện trở thành hoạt động thường niên, là điểm nhấn nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP trong toàn tỉnh. Qua Tháng hành động, đã huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân đẩy mạnh công tác đảm bảo VSATTP, đảm bảo cho sức khoẻ cộng đồng. Nhân dịp Tháng hành động năm nay, PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh.

- Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay nhằm hướng tới mục tiêu gì, thưa đồng chí?

+ Rau, thịt là thực phẩm chủ lực và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiểm soát VSATTP trên rau, thịt hiện còn nhiều hạn chế; rau, thịt còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nitrat trên rau; tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt; nhiễm vi sinh trên rau, thịt… Các sản phẩm này không bảo đảm VSATTP có thể dẫn đến ngộ độc cấp đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ người tiêu dùng, về lâu dài gây ra các bệnh đường ruột, các bệnh mạn tính nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng và giống nòi trong tương lai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội… Qua Tháng hành động vì chất lượng VSATTP sẽ là điểm nhấn quan trọng trong năm để cho các cấp, các ngành, các nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng có được thời gian để nâng cao nhận thức, kiến thức, hành động, ứng xử về VSATTP...

Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2015 trên phạm vi toàn quốc, với 3 mục tiêu chính: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra thực hiện quy định VSATTP tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn dịp Tết Trung thu 2014.
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra thực hiện quy định VSATTP tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Vân Đồn dịp Tết Trung thu 2014.

- Mỗi năm Tháng hành động lại có chủ đề khác nhau. Vậy kết quả của Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014 có là cơ sở để tỉnh triển khai có kết quả hơn Tháng hành động năm nay, thưa đồng chí?

+ Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2014 có chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Trong Tháng hành động tại 14 huyện, thị xã, thành phố và 94 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động với trên 16.500 người tham gia (tăng 2.500 người so với năm 2013). Trong Tháng hành động toàn tỉnh đã thành lập trên 230 đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP, tiến hành kiểm tra 8.650 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện trên 1.400 cơ sở vi phạm; qua đó, kịp thời xử lý và chấn chỉnh ý thức đảm bảo VSATTP của các cơ sở vi phạm. Cùng với đó, các ngành và các địa phương đã tổ chức 171 hội thảo phổ biến kiến thức về VSATTP cho trên 10.200 người; 316 buổi tập huấn cho trên 13.600 người. Qua đó, tạo được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, cũng như nâng cao kiến thức của người tiêu dùng về bảo đảm VSATTP trên địa bàn toàn tỉnh... Trên cơ sở đó, Tháng hành động ở tỉnh ta năm nay sẽ diễn ra 4 hoạt động chính.

- Đồng chí có thể nói rõ hơn về những nội dung này?

+ Thứ nhất, từ tỉnh đến địa phương tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”. Lễ phát động của tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 16-4-2015 tại TP Hạ Long do đây tập trung nhiều chợ đầu mối, với các hoạt động tiêu thụ, kinh doanh lớn.

Thứ hai, triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo VSATTP với các hình thức gián tiếp, trực tiếp qua nhiều phương pháp, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo VSATTP.

Thứ ba, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố và 186 xã, phường, thị trấn. Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ thành lập 220 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP trong Tháng hành động, đồng loạt ra quân thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau, thịt, các cơ sở tiêu dùng rau, thịt. Qua đó, tăng cường phát hiện thu giữ, tiêu huỷ tất cả các loại thực phẩm, rau, thịt không bảo đảm VSATTP, không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Đồng thời, các đoàn sẽ kiên quyết xử phạt nghiêm những cơ sở vi phạm VSATTP, công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết.

Thứ tư, ngành Y tế triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm; sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để phát hiện sớm, cấp cứu, điều trị kịp thời người ngộ độc thực phẩm; không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Việc đảm bảo VSATTP không chỉ trong Tháng hành động mới triển khai mà phải là việc làm thường xuyên hàng ngày trong suốt cả năm. Để đạt kết quả bền vững, cùng với sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của các cấp chính quyền, ngành chức năng, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức và hành động trong việc đảm bảo VSATTP, cũng là đảm bảo cho lợi ích, sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Tùng (Thực hiện)

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Quảng cáo, liên kết